Đảm bảo người học có việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp

Ngược với tình trạng cử nhân tốt nghiệp đại học thất nghiệp ngày càng gia tăng thì nhu cầu cần tuyển dụng người lao động có trình độ từ hệ cao đẳng trở xuống thuộc khối ngành kỹ thuật - công nghệ của các doanh nghiệp đang rất thiếu và sẽ “khát” nhân lực trong thời gian đến.

Cung không đủ cầu

Ngay từ đầu năm 2017, nhiều doanh nghiệp là đối tác với Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa đã liên hệ với Trung tâm Hướng nghiệp - Tư vấn việc làm sinh viên của trường để “đặt hàng” tuyển dụng nhân lực nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ với số lượng lớn nhưng nhà trường không có đủ học sinh, sinh viên để cung cấp ngay cho các doanh nghiệp. Cụ thể, Công ty CP Cơ khí Vina Nha Trang tuyển dụng 50 kỹ thuật viên, công nhân các ngành điện, cơ khí và hàn, làm việc tại Vương quốc Dubai với mức lương 32 triệu đồng/tháng; Công ty CP PYMEPHARCO tuyển nhân viên kinh doanh với số lượng người không giới hạn, mức lương cơ bản từ 4-5 triệu đồng/tháng; Tập đoàn Thang máy thiết bị Thăng Long tuyển kỹ thuật viên ngành điện, cơ khí, hàn, mức lương từ 8 triệu đồng trở lên/tháng…

Tại sao lại có thực trạng nói trên? Thứ nhất, phần lớn học sinh sinh viên của trường khi đi thực tập đã được các doanh nghiệp kiểm tra chuyên môn và tuyển chọn luôn. Thứ hai, tuyển sinh đại học ngày càng rộng mở nên đầu vào đại học quá dễ dàng đối với các thí sinh có nguyện vọng muốn học đại học. Thứ ba, với tâm lý các bậc phụ huynh luôn muốn con em mình học đại học để không thua kém bạn bè, mặc dù đã được tuyên truyền, định hướng về nghề nghiệp và biết rõ tình trạng các cử nhân có bằng đại học thất nghiệp ngày càng nhiều. Chính những “rào cản” này đã làm cho số lượng học sinh tham gia học từ bậc cao đẳng trở xuống vốn đã ít ngày càng trở nên teo tóp dần. Điều này làm mất cân bằng nghiêm trọng về cung ứng nguồn nhân lực lao động nước ta. Trong khi đó, vào bất cứ doanh nghiệp nào ở các khu công nghiệp hiện nay cũng sẽ dễ thấy có tới 95% lao động tham gia sản xuất trực tiếp, số còn lại chỉ chiếm khoảng 5% lao động gián tiếp (làm hành chính, quản lý) mới cần trình độ đại học trở lên. Vì vậy, người học cần xác định rõ chọn việc làm hay chọn bằng cấp?

“Bắt tay” với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra cho người học

Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa ký kết hợp tác toàn diện với Tập đoàn Hoa Sen

Trước xu thế đó, lãnh đạo Đảng ủy và Ban Giám hiệu Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa đã thành lập đoàn công tác, chủ động tiếp xúc và làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, trên tinh thần nâng cao mối quan hệ hợp tác sẵn có, hợp tác mở rộng thêm với các doanh nghiệp mới. Tính đến nay, trường đã làm việc, ký biên bản ghi nhớ hợp tác với trên 50 doanh nghiệp nhằm mục tiêu tập trung tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người học có thể học tập, nghiên cứu thực tế tại các doanh nghiệp thông qua sự hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia và giảng viên. Trong quá trình tiếp xúc với các doanh nghiệp - nơi có học sinh, sinh viên của trường đang làm việc, hầu hết các nhà quản lý lao động tại đây (Tập đoàn Hoa Sen, Công ty CP LILAMA 45.1…) đều đánh giá cao năng lực làm việc, khả năng tiếp cận nhanh các vấn đề mới trong công việc của học sinh, sinh viên Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa và mong muốn nhà trường tiếp tục là đối tác chính cung cấp nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

Nhằm góp phần giải quyết vấn đề “nóng” thiếu nhân lực lao động cho xã hội hiện nay, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường tập trung vào việc đào tạo nguồn nhân lực lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu do­anh nghiệp. Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh việc phối hợp tốt với các doanh nghiệp theo chương trình hợp tác đã ký kết, trường sẽ nhanh chóng điều chỉnh và thiết kế chương trình đào tạo theo hướng tăng thời gian thực hành cho người học để các em dễ dàng tiếp cận thực tế và làm việc được ngay sau khi tốt nghiệp mà không phải trải qua quá trình thử việc tại doanh nghiệp, từng bước tiến tới đào tạo đạt chuẩn năng lực đáp ứng nhân lực cho cả khu vực ASEAN và quốc tế.

Trên cơ sở những nội dung mà nhà trường đang quyết liệt thực hiện và đặc biệt là sự ủng hộ, hợp tác của các doanh nghiệp, Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa "cam kết đảm bảo 100%" học sinh, sinh viên học tập tại trường sau khi tốt nghiệp có việc làm phù hợp với mức lương tương xứng năng lực của mỗi cá nhân.

Theo Báo Phú Yên

(T.giả: TS TRẦN KIM QUYÊN

Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa)

 

 

CHUYÊN MỤC
dang-ky-tuyen-sinh
TIN TỨC NỔI BẬT